กลุ่มงานกฎหมาย
 
กลุ่มงานบัญชี
 
กลุ่มงานวีซ่าและใบอนุญาตทำงาน
 
 
 
ศาลฎีกายกฟ้องร้านอาหารเรื่องลิขสิทธิ์เพลง โดยศาลวินิจฉัยว่า ไม่ปรากฏว่าจำเลยเปิดเพลงเพื่อหากำไรโดยตรงจากการที่ให้ลูกค้าฟังเพลงโดยการเรียกเก็บค่าตอบแทนหรือเรียกเก็บเพิ่มรวมไปกับอาหารและเครื่องดื่ม

     จากกรณีที่บริษัท GMM แกรมมี่ ขึ้นข้อความ แจ้งเตือนไปยังผู้ประกอบการร้านอาหาร ผับ บาร์ คาราโอเกะ หรือร้านค้าทั่วไป ว่าการเปิดเพลงของทางค่ายผ่าน Youtube ก็ถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ หากต้องการเปิดแบบถูกต้อง จะต้องติดต่อขอสิทธิ์ ซึ่งการเปิดผ่าน Youtube จะอนุญาตให้รับชมได้เฉพาะเป็นการส่วนตัวหรือในที่อยู่อาศัยเท่านั้น

     เรื่องที่ ทางเว็บไซต์ “ตั๋วทนาย.com” ซึ่งเขียนโดย นายกฤษดา ดวงชอุ่ม ทนายความ ได้ระบุว่า เคยมีคำพิพากษาฎีกาที่พอจะเทียบเคียงได้ คือ คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 8220/2553 พนักงานอัยการ โจทก์ ฟ้อง เจ้าของร้าน อาหารตามสั่ง ที่เปิด VCD เพลง “กำลังใจที่เธอไม่รู้” ซึ่งได้มีผู้ทำขึ้นหรือดัดแปลงขึ้น โดยศาลวินิจฉัยว่า ไม่ปรากฏว่าจำเลยเปิดเพลงเพื่อหากำไรโดยตรงจากการที่ให้ลูกค้าฟังเพลงโดยการเรียกเก็บค่าตอบแทนหรือเรียกเก็บเพิ่มรว มไปกับอาหารและเครื่องดื่มแต่อย่างใด การกระทำของจำเลยไม่เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 ถึงแม้จำเลยให้การรับสารภาพก็ไม่อาจลงโทษจำเลยได้ ตามวิธีพิจารณาคดีทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศ พ.ศ.2539

     ทีมข่าวได้สัมภาษณ์คุณ พีท พีระ เทศวิศาล หรือ หลายคนอาจจะรู้จักในนาม "พีท วงพีชเมกเกอร์" ทั้งในฐานะศิลปินและ เจ้าของ ร้านบุหลันดั้นเมฆ ริมถนนพระราม 3 คุณ พีท พีระ บอกว่ามองได้ 2 มุม มุมของคนดนตรี ก็น่าเห็นใจเพราะทางดนตรีตอนนี้หาเงินลำบาก ไม่แปลกที่ค่ายเพลงเล่นในระบบนี้ ส่วนร้านอาหารขนาดเล็ก ๆ ก็น่าเห็นใจ แต่ร้านขนาดใหญ่ ควรจะต้องจ่าย ซึ่งก็ต้องดูเป็นรายกรณี ว่าการเปิดเพลงนั้นเพื่อหากำไรหรือไม่ แต่สำหรับตนเอง ได้เสียค่าลิขสิทธิ์ปีล่ะหมื่นกว่าบาท ให้กับค่ายแกรมมี่และอาร์เอส ส่วน ค่ายเล็ก ๆหรือ ค่ายอินดี้ จะไม่ค่อยเก็บค่าลิขสิทธิ์เพราะมองว่าเป็นการประชาสัมพันธ์ หรือบางร้านเลี่ยงเปิดเพลงสากลไปเลย เพราะเพลงไม่สากลไม่โดนลิขสิทธิ์ คุณพีทยังบอกด้วยว่าที่ผ่านมา จะเห็นร้านอาหารข้างทางหรือร้านเล็กๆ ที่โดนตำรวจล่อโดยการขอเพลงให้เปิดให้ พอเปิดก็ถูกจับดำเนินคดีมีการเรียกรับส่วยด้วย จึงคิดว่าควรมีวิธีแก้ไขเรื่องนี้

     ขณะนี้ กรมทรัพย์สินทางปัญญาได้มีการนำอัตราการจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์ของ 24 บริษัทมาเปิดเผยด้วย เช่น บริษัท รถไฟดนตรี (1995) จำกัด ประเภทร้านอาหาร 2500 บาท ต่อปี อย่างไรก็ตาม ก็มีคำแนะนำจาก นายเดชา กิตติวิทยานันท์ ประธานเครือข่ายทนายคลายทุกข์ บอกว่า ร้านอาหารต่าง ๆ ควรเปิดเพลงจากแผ่นแท้ที่มีลิขสิทธิ์ถูกต้อง ดีที่สุด ไม่ใช่แผ่นที่ทำซ้ำหรือดัดแปลง

อ้างอิง : http://news.voicetv.co.th/thailand/223962.htmlย้อนกลับ
 
       
 
บริษัท มาวิน ที่ปรึกษากฎหมายและธุรกิจ จำกัด
1025/10-11 Ploenchit RD.,Lumpini,Pathumwan,Bangkok 10330 THAILAND
Copyright © 2015 www.mawinconsult.com. All Right Reserved.